Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh diễn ra ngày 24/1/2022.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương; Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đã thông tin về thành tựu phát triển của tỉnh Bắc Ninh sau 25 năm tái lập; tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, những kết quả to lớn của tỉnh Bắc Ninh đạt được sau 25 năm tái lập tỉnh, nhất là trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Tổng Bí thư lưu ý, trong năm 2022 và những năm tới, tỉnh Bắc Ninh cần phát huy thật tốt truyền thống vẻ vang anh hùng để xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Bắc Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh, trở thành Đảng bộ tiêu biểu của cả nước, không ngừng tăng cường củng cố đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân; tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ các cấp, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Đồng thời, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, ngăn chặn đẩy lùi những tiêu cực, xử lý nghiêm những người suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ và dám nghĩ dám làm, dám đổi mới sáng tạo, dám đột phá vì sự phát triển của quê hương; nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị, tạo bước phát triển mới của Đảng bộ về trí tuệ, bản lĩnh chính trị, góp phần xây dựng Đảng ta là đạo đức, là văn minh, gắn bó mật thiết với Nhân dân, được Nhân dân tin yêu, đủ uy tín và năng lực lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: Hải Nguyễn)

Bên cạnh đó, tỉnh cần vượt qua khó khăn, nắm bắt kịp thời những thời cơ để tiến lên, tuyệt đối không chủ quan với những thành tích đạt được.

Theo Tổng Bí thư, Đảng bộ tỉnh cần khẩn trương rà soát những việc đã làm được, chưa làm được để cụ thể hoá phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ thành các chương trình, kế hoạch, đề án, với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, tinh thần đổi mới, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, biến những quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động, đưa Bắc Ninh tiến lên mạnh mẽ, phấn đấu đến năm 2030 trở thành thành phố có công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, giàu đẹp, giàu bản sắc, phấn đấu là một trong những tỉnh đi đầu về chất lượng cuộc sống và sự hưởng thụ của Nhân dân.

“Cùng với phát triển kinh tế, Bắc Ninh cần thực hiện thật tốt các chính sách an sinh xã hội, các biện pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo công bằng xã hội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đặc biệt là những người có công với đất nước, những hộ nghèo, người lao động mất việc làm, không có thu nhập vì dịch bệnh; quan tâm phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, làm thật tốt công tác chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho Nhân dân ngay từ cơ sở, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp”, Tổng Bí thư chỉ đạo.

Cùng với đó, thường xuyên chăm lo củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chú trọng công tác nắm, dự báo, đánh giá đúng tình hình; phát hiện xử lý kịp thời các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, quan tâm giải quyết kịp thời, dứt điểm đơn thư tố cáo, không để khiếu kiện kéo dài, đông người vượt cấp.

Trước mắt, Tổng Bí thư đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh nhà quan tâm, tạo mọi điều kiện để các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo công nhân lao động, toàn dân vui xuân đón Tết Nhâm Dần 2022 thật vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

***Trước đó, sáng cùng ngày, nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dâng hương tưởng niệm các vị vua nhà Lý tại di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh cùng lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bắc Ninh tại Đền Đô (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Trong không gian linh thiêng của Đền Đô - nơi thờ 8 vị tiên vương triều Lý, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thành kính tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiên đế đã có công khai phá, dựng xây và bảo vệ giang sơn, khai mở nền văn minh Đại Việt; lập kinh đô Thăng Long - Hà Nội, linh thiêng hào hoa, nơi lắng hồn núi sông nghìn năm; nguyện cầu cho quốc thái, dân an, đất nước ngày càng phát triển vững mạnh.

Thắp nén tâm nhang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bảy tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc đã cùng người dân con Lạc, cháu Rồng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc phát triển như ngày nay.

Tổng Bí thư gặp gỡ, trò chuyện với Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Tại Đền Đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, trò chuyện và chúc Tết các bậc cao niên và nhân dân phường Đình Bảng một năm mới an khang thịnh vượng với nhiều niềm tin và kỳ vọng về đất nước, đồng thời, tham quan quy trình làm tranh và nghệ nhân trình diễn làm tranh dân gian Đông Hồ - nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam.

Tổng Bí thư cùng các đại biểu cũng thưởng thức làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; trò chuyện, chúc tết động viên các nghệ sỹ, liền anh liền chị quan họ; gặp gỡ, trò chuyện với Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn./.

 

Anh Tuấn