Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chụp ảnh kỷ niệm với hai Đại sứ và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành Bắc Ninh
(Ảnh: Báo Bắc Ninh)

 

Chiều 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp và làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada và Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh nhân dịp thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi tiếp,  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang thông tin nhanh về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong thời gian qua với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Đồng thời, hy vọng qua chuyến thăm Bắc Ninh lần này, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada và Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh sẽ đặt nền móng cho việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh với các đối tác của hai nước.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada và Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh sẽ là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa các bên, đồng thời, tạo điều kiện để kêu gọi các nhà đầu tư, đối tác của Azerbaijan và Kazakhstan đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại tỉnh trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của tỉnh tiếp cận thị trường hai nước. Đồng thời, hỗ trợ tỉnh tham gia các hoạt động xúc tiến quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa đặc sắc, các di sản, điểm đến du lịch nổi tiếng của Bắc Ninh tới người dân hai nước; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, làm tiền đề để triển khai các hoạt động hợp tác khác.

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada và Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh quan tâm và ủng hộ để nghề làm tranh dân gian Đông Hồ của tỉnh Bắc Ninh sớm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, trong thời gian tới, các Đoàn công tác của Bắc Ninh sẽ sang thăm và làm việc tại Azerbaijan cũng như ký kết bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh với tỉnh Đông Kazakhstan, vì vậy, mong muốn các ngài Đại sứ hỗ trợ kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh và các đối tác.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada và Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế - xã hội và và thu hút đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh.

Đánh giá cao tiềm năng cũng như nét văn hoá gần gũi tương đồng, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada và Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh mong muốn giữa hai bên có thể tổ chức các đoàn công tác để trao đổi, tìm hiểu lĩnh vực hợp tác phù hợp; đồng thời tổ chức các hoạt động, sự kiện nhân dịp kỷ niệm 65 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan và Kazakhstan để thúc đẩy hợp tác về du lịch, văn hóa. Từ đó, tạo nền tảng hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh với các doanh nghiệp và các địa phương của Azerbaijan và Kazakhstan./.

PV