Dự hội nghị có lãnh đạo Cục ATTP (Bộ Y tế); lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể
có thành tích tiêu biểu trong công tác đảm bảo ATTP năm 2021. (Nguồn: bacninh.gov.vn).
Năm 2021, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã có sự thay đổi về quy mô và phương thức hoạt động nhằm đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 và đạt được những kết quả nổi bật. Sự phối hợp của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP được tăng cường; kiểm soát ATTP trong sản xuất ban đầu được đẩy mạnh, quy mô sản xuất an toàn được mở rộng, hình thành nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao… Đặc biệt, tình hình ngộ độc thực phẩm được cải thiện rõ rệt, trong năm 2021 không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc. So với năm 2020, số vụ giảm 01 vụ (50%), số mắc giảm 186 người (97,4%).
Tháng hành động vì ATTP năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Đây là điểm nhấn trong năm tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Trong Tháng hành động sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động tại cấp tỉnh và các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP...; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP, xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP...
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Bắc Ninh cơ bản không còn thực phẩm không an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động và tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong công tác đảm bảo ATTP.
Về nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới hoạt động truyền thông về ATTP, kết hợp vận động nhân dân thực hiện ATTP. Nâng cao chất lượng công tác thẩm định, cấp phép trong quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quản lý chất lượng trong sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ ăn uống, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi và giết mổ tập trung; hình thành và phát triển chuỗi về nông nghiệp sạch, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào; liên kết sản xuất, tiêu thụ với phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 để thúc đẩy quản lý theo chuỗi, thiết lập hệ thống kiểm soát ngẫu nhiên đối với các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, xác định mức độ an toàn của thực phẩm. Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo các chuyên đề trọng tâm và các sản phẩm có mối nguy ô nhiễm cao.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2021./.