Cụ thể, bánh tẻ (chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí không đạt chiếm 50%); thịt lợn, bò, gà (chỉ tiêu E.coli không đạt chiếm 46,6%; chỉ tiêu Salmonella không đạt chiếm 28,6%); rau sống ăn ngay (chỉ tiêu Salmonella không đạt chiếm 25,6%); giò chả (chỉ tiêu Coliforms không đạt chiếm 8,3%; chỉ tiêu E.coli không đạt chiếm 5,6%); thịt chế biến ăn ngay (chỉ tiêu E.coli không đạt chiếm 5,5%); nước đá dùng liền (chỉ tiêu Coliforms tổng số không đạt chiếm 53%, chỉ tiêu P.aeruginosa không đạt chiếm 40%); nước uống đóng chai (chỉ tiêu Coliforms không đạt chiếm 2%), chủ yếu của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại chi nhánh siêu thị Vinmart tại TTTM VinCom Bắc Ninh (Ảnh: Diên An)
Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành văn bản 426/BQLATTP-NV đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Theo đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các hộ nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm trồng trọt, tuân thủ nghiêm các quy định về sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất ban đầu và của người dân để đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất ban đầu, thực hiện xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.
Đồng thời, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về việc lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.
Văn bản nêu rõ, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt tuyên truyền tới các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở sản xuất bánh tẻ, giò, chả, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền… để nâng cao ý thức thực hành trong quá trình sản xuất, chế biến nhằm hạn chế tối đa ô nhiễm vi sinh vật.
Ngoài ra, vận động, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm giữa các tiểu thương kinh doanh tại chợ với UBND các xã, phường, thị trấn theo quy định và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nông sản được kinh doanh tại chợ cũng như phối hợp chặt chẽ với Đội Thanh tra - Quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn./.