Toàn cảnh diễn đàn (Ảnh: PV)

 

Đó là thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh tại Diễn đàn kinh tế Bắc Ninh – Gumi (Hàn Quốc) diễn ra chiều 20/10. Diễn đàn do tỉnh Bắc Ninh phối hợp thành phố Gumi (Hàn Quốc) tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh và thành phố Gumi; đồng thời chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp đầu cả nước, đặc biệt là trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Bắc Ninh cấp đăng ký đầu tư cho 1.747 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt gần 23 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư. Hiện Hàn Quốc là quốc gia có quy mô vốn đầu tư lớn nhất vào tỉnh Bắc Ninh với 951 dự án, tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đạt khoảng 14,25 tỷ USD, chiếm 62% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh.

Trong cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Bắc Ninh có nhiều doanh nghiệp đến từ Gumi, điển hình là Samsung có trụ sở tại Gumi và Gumi có nhiều nét tương đồng với Bắc Ninh, nhất là trong lĩnh vực phát triển công nghiệp điện tử...

Nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, Diễn đàn là cơ hội thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và mở ra cơ hội hợp tác trong tất cả các lĩnh vực giữa hai bên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh và thành phố Gumi tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là các ngành nghề đón đầu cách mạnh công nghiệp 4.0 như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới...Đồng thời khẳng định tỉnh Bắc Ninh luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi chào đón các doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung và của thành phố Gumi nói riêng đến đầu tư tại địa phương.

Phát biểu tại diễn đàn, Thị trưởng thành phố Gumi Kim Jang-ho cho biết, với 20 doanh nghiệp của thành phố Gumi đặt tại tỉnh Bắc Ninh trong số 44 doanh nghiệp của thành phố Gumi đầu tư vào Việt Nam đã khẳng định các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh đã phát huy được hiệu quả tốt.

Nhấn mạnh Gumi là địa phương có nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trên toàn cầu trong các lĩnh vực công nghệ cao như: Màn hình, điện thoại, pin thứ cấp, công nghiệp quốc phòng, chất bán dẫn…, Thị trưởng Kim Jang-ho hy vọng, trong thời gian tới, thành phố Gumi và tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hợp tác, đẩy mạnh phát triển trên tất cả các lĩnh vực mà Diễn đàn kinh tế này như cầu nối giữa các doanh nghiệp Gumi với tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: PV)

 

Ngoài ra, tại diễn đàn, các doanh nghiệp của hai bên cũng cùng nhau chia sẻ tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Gumi đang đầu tư tại Bắc Ninh; các chính sách thuế; giải pháp thúc đẩy phát triển logistic và vận chuyển hàng hóa; đề xuất thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Gumi tại Bắc Ninh…

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bắc Ninh, sáng 20/10, Thị trưởng thành phố Gumi Kim Jang-ho đã đến chào xã giao, làm việc với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang.

Tại đây, Thị trưởng Kim Jang-ho đã bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động, môi trường đầu tư thông thoáng của Bắc Ninh cũng như sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh trong những năm gần đây. Thị trưởng hy vọng được tiếp tục xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Bắc Ninh - Gumi nói chung và cộng đồng doanh nghiệp 2 địa phương nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh và thành phố Gumi ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các doanh nghiệp từ thành phố Gumi sang đầu tư tại Bắc Ninh, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng bền chặt.

KL