Ngày 27/11, tại thành phố Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam do Đại sứ Prasanna Gamage làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka, cùng một số Sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi tiếp, đồng chí Vương Quốc Tuấn đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua. Cụ thể, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, mạnh với nhiều chỉ tiêu đứng tốp đầu Việt Nam. Năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 121.700 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2019; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.112 tỷ đồng, đứng đầu cả nước; giá trị xuất khẩu ước đạt 36,5 tỷ USD, tăng 7,3%; thu ngân sách nhà nước ước đạt 29.792 tỷ đồng, tăng 1,6% so với dự toán; thu nhập bình quân đầu người đạt 79,9 triệu đồng/năm, tăng 8,1%...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam (Ảnh: Diên An)


Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó có 10 khu đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.500 doanh nghiệp FDI đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lũy kế đến hết ngày 20/11, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.614 dự án còn hiệu lực.

Hiện tỉnh chưa có dự án đầu tư từ Sri Lanka, do vậy, với tiềm năng, thế mạnh cùng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhiều nét tương đồng về văn hóa, Bắc Ninh mong muốn trong thời gian tới, Sri Lanka sẽ có nhiều dự án đầu tư tại Bắc Ninh cũng như ở Việt Nam.

Nhấn mạnh, Việt Nam và Sri Lanka có mối quan hệ truyền thống, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, nhất là tín ngưỡng Phật Giáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, Sri Lanka có kế hoạch tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa Bắc Ninh nhằm thu hút du khách đến từ Sri Lanka, đồng thời, tích cực ủng hộ tranh dân gian Đông Hồ sớm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Về phần mình, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong phát việc triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thu hút FDI.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Đại sứ Prasanna Gamage cam kết, ông sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Sri Lanka đến Bắc Ninh tìm hiểu cơ hội đầu tư - thương mại trên các lĩnh vực kinh tế, y tế, giáo dục và giao lưu văn hóa.

Hiện Sri Lanka có 14 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 76,7 triệu USD, chủ yếu ở lĩnh vực dệt may. Trong năm 2019 kim ngạch thương mại song phương đạt 381 triệu USD, Sri Lanka là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam ở khu vực Nam Á.

Dịp này, đoàn đã tới thăm chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du) và làng tranh dân gian Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành)./.

PV