Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT (Ảnh: TL)

 

Ngày 19/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Ninh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương; các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và đại diện giáo viên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong diễn văn kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, lãnh đạo Sở GD&ĐT nhấn mạnh, những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, ngành GD&ĐT Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực tích cực trong việc bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ, giúp phát triển con người, nâng cao dân trí. Từ một tỉnh trung bình khá so với giáo dục cả nước, đến nay, ngành GD&ĐT Bắc Ninh vững vàng khẳng định vị thế là một trong những tỉnh có phong trào và chất lượng giáo dục phát triển mạnh trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng và cả nước.

Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước và tác động trực tiếp đến tỉnh Bắc Ninh vào tháng 4/2021, ngành GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã chủ động thích ứng với hoàn cảnh, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động giáo dục, sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số và tạo ra động lực để đổi mới giáo dục với phương châm “Tạm dừng đến trường, không ngừng học”. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn, sức khỏe cho giáo viên, học sinh, vừa hoàn thành kế hoạch năm học.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chúc mừng và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những công lao của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý ngành Giáo dục. Đồng thời, khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh luôn trân trọng, ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh, cống hiến thầm lặng, không mệt mỏi của các thầy giáo, cô giáo cho sự nghiệp “trồng người”.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành GD&ĐT đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học với phương châm “Lấy học sinh làm trung tâm”, “Lấy nhà trường làm nền tảng”, “Lấy thầy cô giáo làm động lực”. Trong đó, tập trung xây dựng các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn; triển khai có hiệu quả kế hoạch dạy và học ngoại ngữ ở tất cả các cấp học; tăng cường kỷ cương, nền nếp, không để xảy ra tiêu cực trong thi cử.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn (thứ hai từ phải qua) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho Sở GD&ĐT (Ảnh: TL)

 

Chú trọng quy hoạch mạng lưới trường học, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, nhất là trong điều kiện Bắc Ninh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, đô thị hóa nhanh, số lượng người nhập cư lớn; tiếp tục thực hiện kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng trường chuẩn Quốc gia; đầu tư trang thiết bị dạy học theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý và dạy học; chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT thực hiện tuyển dụng và bố trí đủ giáo viên, nhân viên; đẩy mạnh xã hội hoá, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển giáo dục, đưa sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh ngày càng phát triển, giữ vững là địa phương có phong trào và chất lượng giáo dục đứng trong tốp đầu của cả nước.

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh./.

MT