Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà và Thị trưởng thành phố Gumi Kim Jang Ho ký biên bản thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị
(Ảnh: PV)

 

Chiều 19/10, thành phố Bắc Ninh đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Gumi (Hàn Quốc). Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Tạ Đăng Đoan, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hong Seok; Thị trưởng thành phố Gumi Kim Jang Ho đã tham dự Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà cho biết: Thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại đổi mới của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong những năm qua, thành phố Bắc Ninh đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế với một số địa phương, các tổ chức quốc tế. Vào tháng 10/2019 tại thành phố Gumi, thành phố Bắc Ninh đã tổ chức ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị với chính quyền thành phố Gumi và quận Busanjin. Quá trình hợp tác, hai bên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác; tích cực trao đổi để vun đắp và phát triển mối quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Với lợi thế là đô thị trung tâm của tỉnh Bắc Ninh, hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, giao thông thuận lợi, thành phố Bắc Ninh xác định thương mại - dịch vụ là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng chủ đạo trong cơ cấu kinh tế; đồng thời, tạo điều thuận thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, ổn định sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 422 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động, trong đó, có 250 doanh nghiệp Hàn Quốc và khoảng trên 10.000 người nước ngoài đang cư trú, trong đó có gần 4.400 người Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà phát biểu tại Lễ ký kết (Ảnh: PV)

 

Cảm ơn những tình cảm đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và người dân thành phố Bắc Ninh, Thị trưởng thành phố Gumi Kim Jang Ho bày tỏ vui mừng trước sự kiện ký kết hợp tác giữa hai địa phương. Ngài Thị trưởng mong muốn được học tập nhiều kinh nghiệm hay trong công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo thành phố Bắc Ninh để phát triển thành phố Gumi lên tầm cao mới; đồng thời, mong tỉnh Bắc Ninh quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động hiệu quả. Ngài Thị trưởng tin tưởng bằng các dự án hợp tác, xúc tiến trên mọi lĩnh vực sẽ tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương ngày càng sâu sắc hơn.

Tại Lễ ký kết, thành phố Bắc Ninh và thành phố Gumi đã thống nhất thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đồng thời, tạo ra các cơ chế để thi hành trong phạm vi quyền hạn tương ứng dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, tuân thủ theo Luật pháp của Việt Nam và Hàn Quốc, các điều ước quốc tế, các văn bản thỏa thuận mà hai nước là thành viên. Đẩy mạnh giao lưu và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, môi trường, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục; duy trì liên lạc với các vấn đề cần quan tâm và thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau để các hoạt động giao lưu giúp ích cho chính quyền và người dân của hai bên…

 

MT