Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi Quốc gia THPT, giải Olympic khu vực và quốc tế (Ảnh: Báo Công Thương)

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bắc Ninh xếp thứ 5 toàn quốc về điểm trung bình các môn thi; đứng tốp đầu toàn quốc về số học sinh đạt điểm cao theo khối thi Đại học, điểm bình quân các khối thi Đại học và số bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối… Tại các cuộc thi, sân chơi trí tuệ khác, ngành GD&ĐT Bắc Ninh đều đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Với những thành tích đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc. Đồng thời được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, biểu dương.

Bước vào năm học mới 2023 - 2024, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2023 - 2024 của Bộ GD&ĐT; kiên quyết, kiên trì không để ma túy, tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, xâm hại đến sức khỏe, đạo đức và nhân cách của học sinh, sinh viên; khắc phục bằng được tình trạng bạo lực học đường; tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn trường học cho học sinh, sinh viên và giáo viên.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học với phương châm "Lấy học sinh làm trung tâm”, "Lấy nhà trường làm nền tảng”, “Lấy thầy cô giáo làm động lực”. Trong quá trình thực hiện, yêu cầu phải “học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục; quy hoạch mạng lưới trường học đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong điều kiện Bắc Ninh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng người nhập cư lớn.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Triển khai có hiệu quả kế hoạch dạy và học ngoại ngữ ở tất cả các cấp học.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT thực hiện việc tuyển đội ngũ, bố trí đủ giáo viên, nhân viên cho các ngành học, cấp học; bố trí đủ ngân sách cho các hoạt động giáo dục, đẩy mạnh công tác xã hội hoá, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển giáo dục, đưa sự nghiệp giáo dục lên một tầm cao mới, giữ vững là địa phương có phong trào và chất lượng giáo dục đứng đầu của cả nước.

PV