Bên cạnh đó, đã thực hiện lấy gần 723.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho người dân tại các huyện, thị xã, thành phố.

Bệnh nhân COVID-19 được dặn dò kỹ càng về việc tiếp tục cách ly và theo dõi sức khoẻ, xét nghiệm trước khi xuất viện (Ảnh: Diên An)

Lũy kế từ 27/4 đến 06h00 ngày 17/6, ghi nhận tổng số 1.451 ca mắc COVID-19, trong đó 13 ca mắc mới trong 24 giờ qua, riêng thành phố Bắc Ninh 9 ca, huyện Quế Võ và thị xã Từ Sơn mỗi địa phương 2 ca.

Thành phố Bắc Ninh hiện có 51 khu phố/chung cư ở 16 phường có ca mắc COVID-19, luỹ tích tổng số ca mắc 642. Các ca mắc mới được ghi nhận tại Khắc Niệm (2), Vân Dương (3), các phường Nam Sơn, Võ Cường, Đại Phúc, Kinh Bắc mỗi nơi 1 ca.

Huyện Quế Võ có thêm 2 ca tại thị trấn Phố Mới và xã Bồng Lai, đã được cách ly tập trung. Thị xã Từ Sơn thêm 2 ca ở phường Đồng Nguyên, đã được cách ly tập trung. Các huyện, thị xã còn lại trong ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Trước đó, ngày 16/6, Bệnh viện dã chiến số 4 (đặt tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh) cho xuất viện 14 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trong số bệnh nhân được tiếp nhận từ khi bệnh viện đi vào hoạt động.

Lãnh đạo Bệnh viện dã chiến số 4 trao giấy ra viện cho các bệnh nhân COVID-19 chiều 16/6 (Ảnh: Mạnh Thắng)

Nhập viện từ ngày 2/6, sau 14 ngày điều trị, các bệnh nhân trên lưu trú tại các địa phương có nhiều ca mắc ở thành phố Bắc Ninh như: Khắc Niệm, Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn đã hết các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính 2 lần liên tiếp.

Sau khi làm các thủ tục xuất viện, các bệnh nhân được Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh bố trí xe đưa về địa phương nơi cư trú, yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, trong thời gian cách ly 14 ngày tại nhà, sẽ được y tế địa phương lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR (Polymerase Chain Reaction) vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 4 đang tiếp tục điều trị cho 241 bệnh nhân COVID-19, trong đó 39 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1./.

PV