Là một trong những địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước, bên cạnh giá trị kinh tế, vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là nỗi lo, đặt ra nhiều thách thức đối với Bắc Ninh. Để giải quyết bài toán này, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp tại các làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, nhất là tại các làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Công Ký, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du, năm 2021 và 2022, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành tới 24 văn bản, thông báo, kết luận về công tác quản lý, xử lý ô nhiễm, vi phạm về bảo vệ môi trường. Đây là cơ sở để UBND huyện Tiên Du kiểm tra, xử phạt 18 cơ sở với tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Ký, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tiên Du (Ảnh: Bá Đoàn)

Mới đây, ngày 5/2/2024, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 9/18 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Lâm với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng, do không có giấy phép môi trường.

Để tăng cường công tác quản lý môi trường tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, UBND huyện phối hợp UBND xã Phú Lâm thành lập đoàn giám sát việc đình chỉ hoạt động phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường của 9 công ty có tên theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú Lâm và các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các công ty trong việc chấp hành nội dung đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường.

Huyện đã kiểm tra 9 doanh nghiệp và yêu cầu tạm dừng hoạt động của các công ty vi phạm, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc những doanh nghiệp này hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và xây dựng đầy đủ các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải đảm bảo đúng quy định. Cùng với đó, đoàn giám sát đến từng doanh nghiệp nhắc nhở, yêu cầu chủ doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm quy định đình chỉ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụm công nghiệp Phú Lâm hiện có 18 doanh nghiệp sản xuất giấy (Ảnh: Bá Đoàn)

“Từ việc kiểm tra xử lý các vi phạm, hiện môi trường tại cụm công nghiệp được cải thiện đáng kể. Những doanh nghiệp trước đây xả thải trực tiếp ra môi trường đã xây dựng bể thu gom, xử lý chất thải, nước thải hoặc ký hợp đồng với các doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải, nước thải”, ông Nguyễn Công Ký cho biết.

Ngoài ra, địa phương yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng lò hơi đốt trong quá trình làm giấy, tránh phát sinh khí thải gây ô nhiễm. Đặc biệt, đến nay 9 doanh nghiệp vi phạm sau khi nhận quyết định xử phạt đã hoàn thành thủ tục nộp phạt, các hồ sơ, giấy phép môi trường đã nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, việc đưa vào sử dụng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm công suất 10.000 m3/ngày, đêm và thu gom rác với tổng vốn đầu tư 186 tỷ đồng cũng góp phần giải quyết căn bản vấn đề môi trường làng nghề. Dự án có tiêu chí về môi trường thuộc nhóm II theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. /.

PV