Với những biện pháp quyết liệt, dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản được khống chế. (Ảnh: NP).

Cách đây hơn 2 tháng, đầu tháng 5/2021, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh với trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận tại ổ dịch xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Tiếp đó, Bắc Ninh đã lần lượt ghi nhận thêm nhiều ca khác 8/8 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh. Ngay sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát, Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của Nhân dân, công nhân, đặc biệt chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, không có tích lũy, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Không để bất kỳ người dân nào thiếu đói do dịch bệnh. Người dân cũng như công nhân tại các khu vực cách ly, phong tỏa đều được các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ bằng tiền hoặc các nhu yếu phẩm cần thiết…

Đặc biệt, khi dịch lan rộng, tỉnh Bắc Ninh đã cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ và Yên Phong; huyện Lương Tài, Tiên Du và thị xã Từ Sơn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, triển khai xét nghiệm diện rộng tại các huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh. Việc xét nghiệm được thực hiện theo nguyên tắc, những nơi trên 14 ngày không có ca mắc mới thì lấy mẫu một lần, dưới 7 ngày có ca mắc mới thì lấy ít nhất 3 lần. Việc xét nghiệm vừa đảm bảo không để lọt ca nhiễm mà vẫn không làm ảnh hưởng đến sản xuất. Trên cơ sở đó, cơ quan chuyên môn sẽ sàng lọc, đánh giá nguy cơ tại các địa phương để dần nới lỏng giãn cách, kịp thời chuyển trạng thái giãn cách phù hợp.

Theo thống kê, toàn tỉnh cũng thành lập 6.700 Tổ COVID cộng đồng, 7.000 Tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp, 40 Tổ công tác liên ngành của tỉnh thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định về phòng chống dịch; gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các y bác sĩ đầu ngành tuyến Trung ương và sinh viên các trường Y ở nhiều tỉnh, thành đã tình nguyện có mặt cùng “chia lửa” với Bắc Ninh chống dịch... Đặc biệt, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp chặt chẽ và áp dụng phù hợp các giải pháp, định hướng của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, góp phần giúp địa phương khoanh vùng, truy vết và cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Đến nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã được thực hiện có hiệu quả. Dịch bệnh cơ bản đã được ngăn chặn và đẩy lùi; đã có 7/8 đơn vị cấp huyện được chuyển về trạng thái bình thường mới. Người dân trên địa bàn toàn tỉnh thực sự phấn khởi, vui mừng trước kết quả này. Ông Trần Văn Hóa ở phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh chia sẻ: “Từ khi trên địa bàn thành phố có ca mắc COVID-19, gia đình tôi cũng khá lo lắng. Ngay khi ca bệnh được công bố, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt, gia đình tôi cũng đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của y tế, thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang ra ngoài khi cần thiết, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh nhà cửa thông thoáng, môi trường xung quanh sạch sẽ... Đến nay, dịch bệnh đã dần được đẩy lùi, mọi người ai cũng phấn khởi nhưng đều bảo nhau không được lơ là, chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

Ông Trần Văn Hóa ở phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: NP).

Cùng chung niềm vui vượt qua dịch bệnh, chị Nguyễn Thị Hường ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong cho biết: “Tôi rất vui mừng khi dịch bệnh đã được khống chế, bà con dần được trở lại cuộc sống thường nhật tự do. Chúng tôi rất vui mừng và cũng cảm ơn các lực lượng chức năng, cán bộ y tế, các cấp chính quyền đã quan tâm đến người dân thôn chúng tôi trong thời gian cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19”.

Tương tự, chị Trần Thu Hằng ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng bởi dịch bệnh đã dần được đẩy lùi trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh. Là nơi xuất hiện dịch đầu tiên trong đợt dịch lần thứ tư vừa qua, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân ở nhiều địa phương. Chúng tôi thực sự cảm ơn những sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời đó. Dịch COVID-19 được ngăn chặn, chúng tôi được trở về cuộc sống bình thường, tiếp tục kinh doanh, sản xuất... Tuy nhiên, với dịch COVID-19 rất nguy hiểm, có ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống, nên chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tư vấn của cán bộ y tế về vệ sinh cá nhân, nhà cửa, hạn chế tụ tập đông người... để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Người dân thành phố Bắc Ninh chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: NP).

 

Anh Lê Văn Đức, công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Quế Võ I cho biết, đợt dịch COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc, đời sống của những người lao động như chúng tôi. Nhờ tinh thần chung sức chung lòng của mọi người, đến nay dịch bệnh đã dần bị đẩy lùi. Mọi người trong Công ty đều bảo nhau tiếp tục đề cao trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong điều kiện mới để công việc không bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Mới đây, phát biểu tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7/2021, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã biểu dương tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân trên địa bàn toàn tỉnh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 vừa qua. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu nhân dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước ổn định đời sống nhân dân; đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng quyết liệt triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ “kép”, vừa hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, vừa nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ tốt sức khỏe của người dân trong tỉnh./.

Nguyên Phương