Đoàn kiểm tra (Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh) kiểm tra tại kho hàng Logisties hàng không tại Bắc Ninh.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Bắc Ninh được thí điểm thành lập theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 23/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ và chính thức hoạt động từ ngày 01/04/2018. Ngay sau khi thành lập, Ban đã chủ động tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành và tham mưu hiệu quả cho cấp trên có những quyết sách chiến lược, kịp thời trong lĩnh vực quản lý ATTP.
Cụ thể, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành: Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/3/2019 tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tích cực chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể của trường học, bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Quyết định số 742/QĐ-UBND ngày 14/12/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 736/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; Tham mưu UBND tỉnh ký Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với Uỷ ban MTTQ tỉnh trong công tác “Vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2018-2020”…
Xác định công tác tuyên truyền là một trong các nhiệm vụ quan trọng, Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho hiệu trưởng, người quản lý và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn tỉnh với khoảng gần 600 người tham gia; phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức 08 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hội viên tại 08 huyện, thị xã, thành phố với 1.600 người tham dự về đảm bảo ATTP cùng các hoạt động tuyên truyền như: tổ chức Hội thi “Phụ nữ hát quan họ tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm”, Hội nghị chuyên đề “Người nội trợ thông thái” cho người tiêu dùng của một số xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh với khoảng gần 600 người tham gia.
Đơn vị đã chủ động phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức 04 lớp tập huấn tuyên truyền cho 1.100 lượt cán bộ, hội viên, nông dân, chủ gia trại, trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các trường học có tổ chức ăn bán trú và 22 Hội nghị phổ biến, tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm cho 3.368 lượt cán bộ phụ trách công tác quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện, xã và các chủ cơ sở, người sản xuất kinh doanh thực phẩm; 253 lớp xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 767 tổ chức với 7524 người là chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức cuộc thi “Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” năm 2019 với sự tham gia của của các đoàn viên, thanh viên đến từ 17 đơn vị các huyện, thị xã, thành phố và Đoàn trực thuộc; Phối hợp với Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tập huấn Triển khai thực hiện Chỉ thị số 04 của Chủ tịch UBND tỉnh về “Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” và phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tổ chức tuyên truyền trong các tổ chức hội, đoàn thể và trực tiếp trong nhân dân, người tiêu dùng về cách lựa chọn, tiêu dùng và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, còn hạn sử dụng, rõ nguồn gốc thực phẩm; phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đối với người tiêu dùng, nhằm giảm thiểu tối đa ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Công tác thanh kiểm tra, giám sát đã được Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh triển khai thường xuyên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm về ATTP với tổng số 5.214 cơ sở bị thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và đột xuất; ban hành 266 Quyết định xử lý, xử phạt với tổng số tiền phạt là 917.903.000 đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành về Vệ sinh An toàn thực phẩm kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Vinmart Bắc Ninh.
Đặc biệt, trong đợt thanh tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn, đoàn kiểm tra của đơn vị đã tiến hành thanh tra 11 cơ sở (trong đó: sản xuất 03 cơ sở, kinh doanh 08 cơ sở), thực hiện lấy 15 mẫu của 08 cơ sở. Kết quả có 03 mẫu không đạt chất lượng theo hồ sơ công bố. Ban đã ra Quyết định thu hồi và thông báo dừng lưu thông toàn quốc đối với 03 sản phẩm (tổng giá trị 113.346.000đ), tiến hành xử lý, xử phạt các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật...
Cũng trong năm 2018, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã thành lập các đoàn giám sát bếp ăn tập thể tại các trường học có tổ chức ăn bán trú; bếp ăn tập thể tại các khu, cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn với 399 bếp ăn tập thể trường học có tổ chức ăn bán trú; 169 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp; tiến hành rà soát, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo Quyết định của UBND tỉnh với ổng số 6.556 cơ sở do đơn vị quản lý; triển khai thực hiện giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm cho 09 lễ hội, sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh; cấp được 489 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 05 Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; tiếp nhận và đăng lên website của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh 457 sản phẩm tự công bố của doanh nghiệp theo Quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP...
Trao đổi với phóng viên về kết quả hoạt động đạt được trong thời gian qua, ông Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, tuy nhiên qua 01 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh; sự giúp đỡ của các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động, đơn vị chúng tôi bước đầu đạt một số kết quả quan trọng, hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch của tỉnh giao.
Ông Thực cho biết thêm, mặc dù là cơ quan mới thành lập nhưng đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đảm bảo tính liên tục không bị gián đoạn trong công tác quản lý và thực hiện các hoạt động về dịch vụ công; việc tập trung một cơ quan tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tạo sự thống nhất, chặt chẽ, không chồng chéo, không bỏ sót, tăng cường năng lực chuyên sâu, phát huy vai trò, năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Mô hình thí điểm mới Ban Quản lý ATTP thực sự nâng tầm công tác quản lý và mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt trong công tác phối hợp quản lý Nhà nước đảm bảo ATTP với Ủy ban nhân dân 08 huyện, thị xã, thành phố và công tác phối hợp cung ứng chuỗi sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn từ trang trại đến bàn ăn với các tỉnh bạn nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, mô hình quản lý của Ban Quản lý ATTP còn tạo ra sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính trong công tác quản lý ATTP, tạo nên sự quản lý thống nhất, đồng bộ từ khâu cấp phép, quản lý đến thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cũng như giám sát mối nguy, đánh giá chất lượng, truy suất nguồn gốc thực phẩm. Tạo sự tín nhiệm và thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm...
Từ một số nội dung đã trình bày ở phần trên, có thể thấy sau 01 năm hoạt động, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh và các Bộ, ngành, trung ương; sự phối hợp tích cực của các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; sự ủng hộ của cộng đồng, các cơ quan truyền thông cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã bước đầu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động tuyên truyền trong các cơ quan, tổ chức, đến tận các cấp cán bộ, hội viên theo đặc thù cụ thể của từng ngành, cơ quan đơn vị, tạo thành chiến dịch truyền thông về ATTP rộng rãi và đạt được nhiều kết quả thiết thực trên quy mô toàn địa phương./.