(ĐCSVN) - Là một trong 3 tỉnh, thành phố được thành lập thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã chủ động khắc phục khó khăn, triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động chuyên môn…


Đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh công bố Quyết định thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh. Ảnh QĐ

 

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, vấn đề ATTP đang thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội. Trước tình hình đó, tháng 1/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, mô hình này cũng đã được thành lập thí điểm tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Là địa phương có tốc độ phát triển nhanh với hàng chục nghìn lao động tập trung tại các khu công nghiệp như Yên Phong, Quế Võ… nên bảo đảm ATTP luôn là vấn đề được tỉnh Bắc Ninh quan tâm. Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã được thành lập là cơ quan thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh. Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh thực hiện chức năng giúp UBND tỉnh tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, phân phối, kinh doanh đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc phạm vi quản lý về an toàn thực phẩm của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương được phân công, phân cấp.


Đồng chí Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh. Ảnh QĐ

Với chức năng, nhiệm vụ cơ bản đó, ngay sau khi được thành lập ngày 02/4/2018, cùng với việc nhanh chóng ổn định tổ chức, biên chế, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng bảo đảm ATTP trên địa bàn; trọng tâm là xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”. Theo đó, công tác truyền thông đã được đẩy mạnh một bước. Trong thời gian từ 15/4 - 15/5/2018, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã cùng các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh và tuyến huyện, thành phố tiến hành nhiều hình thức truyền thông trực tiếp và gián tiếp như cấp phát tài liệu tuyên truyền; tổ chức tập huấn, nói chuyện về ATTP; tuyên truyền thông qua các hoạt động phát thanh, truyền hình… Đã có 191 băng rôn, khẩu hiệu được treo; 115 băng, đĩa hình và băng đĩa âm thanh được cấp phát đến người dân và các hộ kinh doanh thực phẩm; cùng với đó là gần 480 tin, bài với 1535 lần phát thanh và nhiều chương trình truyền hình được phát sóng. Qua đó đã trực tiếp tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP; đồng thời giúp nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP.

Đặc biệt, với sự tham mưu tích cực của Ban Quản lý ATTP, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”. Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm kip thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm các quy định của Nhà nước về vệ sinh ATTP. Theo thống kê, chỉ tính riêng trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018” vừa qua, Ban Quản lý ATTP đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thành lập 140 Đoàn thanh tra, kiểm tra các cấp; bao gồm: 02 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh; 12 thanh tra, kiểm tra tuyến huyện, thành phố và 126 đoàn kiểm tra tuyến xã, phường, thị trấn. Đã có 1.042 cơ sở được thanh tra, kiểm tra; trong đó có 321 cơ sở vi phạm, số cơ sở bị xử lý là 149 (57 cơ sở bị cảnh cáo; 90 cơ sở bị phạt tiền) với tổng số tiền phạt là 184 triệu đồng. Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, các nội dung vi phạm chủ yếu là vi phạm điều kiện về con người (157 trường hợp); vi phạm các điều kiện về trang thiết bị dụng cụ (150 trường hợp)…

Theo đồng chí Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, với việc đẩy mạnh truyền thông gắn với công tác thanh tra, kiểm tra, Ban đã giúp người dân và chủ các cơ sở nâng cao một bước về nhận thức, ý thức trong chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh những điểm đã đạt được thì hiện nay vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thiếu phương tiện phòng chống côn trùng, thiếu dụng cụ dùng cho sơ chế, chế biến hoặc không bảo đảm hồ sơ pháp lý trong quá trình sản xuất, sơ chế, kinh doanh thực phẩm; một số cơ sở chưa tự giác trong thực hiện các quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm các loại…

Được biết, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”. Theo đó, mục tiêu được tỉnh Bắc Ninh xác định là tăng cường kiểm soát chất lượng ATTP; xây dựng chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong đảm bảo ATTP. Phấn đấu đến năm 2020, cơ bản không còn tình trạng thực phẩm bẩn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đây được coi là nhiệm vụ chung có ý nghĩa xã hội quan trọng đang đặt ra đối với các cơ quan, ban ngành của tỉnh Bắc Ninh, trong đó có Ban Quản lý ATTP.

Cũng theo đồng chí Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, trên cơ sở kết quả công tác những tháng đầu sau khi thành lập, nhất là kết quả thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”, thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh Bắc Ninh, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời, kiến nghị cơ chế khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định ATTP; công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn./.

 

 


Quang Đạo